Điều kiện cần và đủ để gia hạn hợp đồng thực tập sinh lên 5 năm tại Nhật Bản

Việc đi Nhật Bản xuất khẩu lao động không có gì là khó khăn nữa khi mới gần đây Chính phủ Nhật Bản vừa mới thông qua luật về việc gia hạn hợp đồng lên thành 5 năm cho các thực tập sinh đã hoàn thiện 3 năm tu nghiệp sinh tại Nhật Bản. Vậy điều kiện cần và đủ để có thể được gia hạn hợp đồng cho các bạn tu nghiệp sinh là gì ?

  1. Yêu cầu đối với nghiệp đoàn, xí nghiệp.

Để có thể gia hạn hợp động thêm 2 năm  thì phía chính phủ Nhật hay đại diện là OTIT có yêu cầu riêng cho cả 3 phía :công ty tiếp nhận, Nghiệp Đoàn, và thực tập sinh .

– Với nghiệp đoàn cần có 特定監理団体認定書 Giấy Chứng Nhận Đoàn Thể Quản Lý Đặc Biệt. Khi có giấy này nghiệp đoàn mới có đủ tư cách gia hạn năm thứ 4 và năm thứ 5. Ngoài ra còn một số giấy tờ khác mà phía nghiệp đoàn phải chuẩn bị và nộp theo yêu của từ phía JITCO

– Đối với công ty tiếp nhận TTS: cho đến thời điểm hiện tại thì chỉ những công ty có ngành nghề liên quan đến xây dựng mới được gia hạn hợp đồng cho hai năm tiếp theo (鉄筋、鉄鋼、型枠、掘削….). Mặc dù là nói công ty thuộc ngành xây dựng nhưng còn lệ thuộc vào lợi nhuận của công ty, tình trạng đóng thuế, số năm hoạt động…. mà quyết định công ty đủ điều kiện bảo lãnh hay không.

  1. Yêu cầu đối với Thực tập sinh.

+ Bắt buộc phải về nước ít nhất là 1 tháng và nhiều nhất là 6 tháng kể từ ngày các bạn hết hợp đồng 3 năm.

+ Thi đỗ kỳ thi kỹ năng cấp độ 3 và được đánh giá tốt về kết quả của kỳ thi.

Kỳ thi kĩ năng nghề cấp độ 3 được tổ chức 6 tháng trước khi kết thúc hợp đồng 3 năm.

Mức lương của các bạn năm thứ 4, thứ 5 không áp dụng theo mức lương vùng mà mức lương các bạn nhận được sẽ bằng mức lương mà người Nhật nhận được hoặc có thể sẽ cao hơn.

Để hoàn thành hợp đồng 5 năm các bạn phải thi đỗ kỳ thi kĩ năng nghề số 2 (được tổ chức vào năm thứ 2)

Các thực tập sinh sẽ được tiến hành làm giấy tờ gia hạn hợp đồng cho năm thứ 4 – 5 với điều kiện: trình độ tiếng nhật của các bạn tương đương N3 có thể nghe hiểu được nội dung công việc.

Khi gia hạn hợp đồng XKLĐ Nhật thành công thì hai năm tiếp theo thì lương của các TTS sẽ được tính ngang với người Nhật do đó yêu cầu sẽ cực kỳ khó. Hơn nữa để trả tiền lương ngang người Nhật cho 1 TTS ở lại 2 năm thì các công ty Nhật sẽ chọn đối sách là tuyển người mới từ Việt Nam sang hơn là gia hạn hợp đồng.

  1. Có thể gia hạn hợp đồng tại công ty khác không?
    Thông thường nếu muốn ở lại Nhật thêm 2 năm nữa thì TTS phải tự tìm công ty muốn tuyển dụng bạn vào làm việc.

    TH1: Đối với các bạn làm việc tốt, đạo đức tốt, nhanh nhẹn, chăm chỉ, nghiêm túc trong công việc và được chủ xí nghiệp đánh giá cao thì sẽ có thể gia hạn hợp đồng ngay tại công ty cũ.

    TH2: Nếu bạn muốn làm việc ở công ty khác thì bạn phải tự tìm công ty và điều bắt buộc là công ty đó cùng ngành nghề với công việc bạn đang làm.

Để tìm hiểu kĩ hơn về các thông tin chương trình đi xuất khẩu lao động, diện đi mới lần 1 hoặc quay lại lần 2. Các bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hotline của công ty chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

 

HOTLINE: 0981.023.408 – 0986.894.309

 

 

Bài Viết Liên Quan